sponsor

Slider

Hình ảnh chủ đề của kelvinjay. Được tạo bởi Blogger.

BÀI MỚI

Music

VIDEO MỚI

NGOẠI NGỮ

ẨM THỰC

TIN HỌC

ĐỜI SỐNG

THỐNG KÊ

» » » » » 한국 음식 - MÓN ĂN HÀN QUỐC// BẠCH TUỘC XÀO KIỂU HÀN

Nguồn: Korea.net 
Thực hiện: Phóng viên Yun So Jeong của Koreanet 
Ảnh: Viện nghiên cứu ẩm thực truyền thống Hàn Quốc 
Tài liệu: 100 món ăn Hàn Quốc ngon 
arete@korea.kr

Cho một con bò bị mất sức ăn cái gì có thể vực dậy lại ngay? 
Câu trả lời chính là bạch tuộc. 

Sau thời Joseon, học giả Jeong Yak Jeon (1758-1816) năm 1814 trong cuốn “Tự sơn ngư ảnh” (cuốn sách số 1 về ngư học ở Hàn Quốc) phân tích rất tỉ mỉ hàng trăm loại sinh vật dưới biển) đã viết rằng “nếu cho một con bò bị mất sức ăn bạch tuộc, nó sẽ hồi phục ngay”. Ông là anh của Jeong Yak Yong (1762-1836) nhà thực học tiêu biểu của thời Joseon cũng đã ghi lại rằng “Da của bạch tuộc trắng và có vị ngọt và có thể nâng cao nguyên khí của con người”. 

Bạch tuộc là một trong ít loại thực phẩm chứa protein,ít chất béo, ít cholesteron và ít carlo. Có chứa lượng taurine tương ứng với một cân nhân sâm và có tác dụng giải độc gan, rất tốt trong việc hồi phục cơ thể và chuyển hóa chất linh hoạt hơn. Thầy thuốc Heo Jun (1539-1615) thời Joseon đã viết trong cuốn “Cẩm nang đông y” (cuốn sách về y học tiêu biểu) rằng “Loại sinh vật này có bản tính hiền lành, vị ngọt và không có độc”. 

Ở Hàn Quốc, bạch tuộc được bắt rất nhiều ở bờ biển phía tây và loại bạch tuộc được bắt vào mùa thu là loại ngon nhất. Bạch tuộc được chia làm loại bạch tuộc to thông thường và loại bạch tuộc ba tua. Giống như tên gọi, loại bạch tuộc 3 tua (chân đi) có tua mỏng và mềm, chủ yếu để làm canh hoặc gỏi. Ngược lại, loại bạch tuộc thường tua dày thường thể xào hoặc nướng. Nhất là bạch tuộc xào rất mềm và vị cay lẫn vị ngọt vốn có của thịt hòa lẫn vào nhau làm cho món ăn nổi tiếng với hương vị riêng.



낙지볶음은 통통하게 살찐 낙지를 먹기 좋게 잘라 갖은 채소에 고추장, 고춧가루로 매콤하게 양념하여 여럿이 즐기는 별미음식이자 술안주로도 환영 받는다.
Bạch tuộc xào gồm bạch tuộc to và các loại rau được thái ra xào với tương ớt và bột ớt tạo độ cay cho món ăn. Đây là một món ăn ngon đồng thời cũng là một món nhậu với rượu rất được yêu thích.


*** Bạch tuộc xào


낙지볶음의 주 재료인 낙지, 청•홍고추, 마늘, 파, 양파
Nguyên liệu chính của bạch tuộc xào là bạch tuộc, ớt xanh, ớt đỏ, tỏi, hành, hành tây.


** Nguyên liệu và định lượng
450g bạch tuộc (2¼ con), 12g muối (1 muỗng to), 14g bột mì (2 muỗng to) 
100g hành tây (⅔ cái), 25g ớt xanh (1½ quả), 20g ớt đỏ (1 quả), 13g dầu ăn (1 muỗng to), 4g dầu mè (1 muỗng nhỏ) 
Nước sốt: 6g xì dầu (1 muỗng nhỏ), 19g tương ớt Hàn Quốc (1 muỗng to), 14g ớt bột (2 muỗng to), 4g đường (1 muỗng nhỏ), 14g hành thái nhỏ (1 muỗng to), 8g tỏi băm nhỏ (½ muỗng to), 2g gừng băm nhỏ (½ muỗng nhỏ), 0,3g hạt tiêu trắng (⅛ muỗng nhỉ), 8g dầu mè (2 muỗng nhỏ). 



낙지를 씻고 손질한 뒤 먹기 좋은 크기로 자른다.
Bạch tuộc sau khi rửa thì thái miếng vừa ăn.


** Chuẩn bị nguyên liệu
1. Lộn phần đầu của bạch tuộc ra rồi bỏ phần ruột và mắt, sau đó cho muối và bột mì bóp kĩ rồi rửa sạch. 
2. Cắt phần đầu bề ngang khoảng 1,5cm, phần tua cắt theo chiều dài khoảng 6cm. 
3. Hành tây bỏ vỏ, rửa sạch rồi thái miếng khoảng 1cm. 
4. Ớt xanh và ớt đỏ rửa sạch, thái xiên miếng dài 2cm, dày 0,3cm. 
5. Làm nước sốt. 

** Cách làm
1. Đun nóng chảo rồi cho dầu ăn vào, sau đó cho hành tây vào xào lửa lớn trong khoảng 1 phút rồi cho nước sốt vào xào thêm khoảng 1 phút nữa
2. Cho ớt xanh, ớt đỏ và dầu mè vào xào thêm 30 giây 



낙지와 채소를 볶을 때 당근이나 다른 여러 채소를 더 넣을 수도 있다. 이때 센 불에서 빨리 볶아야 색이 곱고 물이 생기지 않는다.
Khi xào bạch tuộc với rau có thể cho cà rốt hoặc nhiều loại rau khác vào xào cùng. Khi đó phải xào nhanh tay ở lửa lớn để có màu sắc đẹp và không bị ra nước

«
Next
Bài đăng Mới hơn
»
Previous
Bài đăng Cũ hơn

1 nhận xét:

BÀI MỚI NHẤT

노래로 한국어 공부 - HỌC TIẾNG HÀN QUA BÀI HÁT// 빅뱅 (BIGBANG) - 꽃 길 (Flower Road) - 어휘/TỪ VỰNG

때론: đôi khi 외롭다: cô độc, đơn độc, cô đơn 슬프다: buồn, buồn bã, buồn rầu 노래하다: hát, ca, hót, reo, ngâm, xướng 마지막: cuối cùng 부디: ...